7 mốc thời gian quan trọng về sự phát triển của MV âm nhạc thế giới

.

Năm 1894: Video minh họa

1894 được xem là năm đánh dấu sự ra đời của MV ở dạng sơ khai nhất. nhà xuất bản nhạc blues Edward B. Marks và Joe Stern đã thuê thợ điện George Thomas và các nghệ sĩ biểu diễn khác để quảng cáo cho ca khúc "The Little Lost Child". Thomas đã chiếu một loạt các hình ảnh tĩnh trên màn hình đồng thời biểu diễn trực tiếp. Đây là hình thức giải trí phổ biến được biết đến như  bài hát được minh họa , bước đầu tiên hướng tới video âm nhạc.

1926-1959: Các cuộc nói chuyện và âm thanh

1926 là năm xuất hiện hệ thống âm thanh đầu tiên là Vitaphone (do Warner Bros sản xuất) được sử dụng cho các bộ phim điện ảnh và gần 1.000 chủ đề ngắn. Nghệ sĩ hoạt hình Max Fleischer đã giới thiệu một loạt các bộ phim hoạt hình ngắn mang tên Screen Songs , đã mời khán giả hát theo các bài hát nổi tiếng như dàn karaoke hiện đại ngày nay.

Tony Bennett

Các bộ phim âm nhạc là một tiền đề quan trọng cho video âm nhạc và một số video nhạc nổi tiếng đã bắt chước phong cách nhạc cổ điển của Hollywood từ những năm 1930 đến những năm 1950. Đến năm 1950, Tonny Bennett  tuyên bố đã tạo ra "video âm nhạc đầu tiên" với kết quả là clip được thiết lập để ghi âm bài hát.

1960-1973: Các clip quảng cáo

Trong những năm 60 của thế kỷ trước, xuất hiện các đoạn phim ngắn và các clip quảng cáo. Năm 1965, The Beatles bắt đầu thực hiện các đoạn quảng cáo (sau đó gọi là "phim chèn") để phân phối và phát sóng ở các quốc gia khác - chủ yếu là ở Mỹ - vì vậy họ có thể quảng cáo bản phát hành đĩa nhạc của mình mà không cần phải xuất hiện. Rolling Stones đã xuất hiện trong nhiều clip quảng cáo cho bài hát của họ trong những năm 1960.

david bowie

Vào cuối những năm 1972-73, David Bowie đã tham gia vào một loạt phim quảng cáo do nhạc trưởng Mick Rock đạo diễn, người đã làm việc rất nhiều với Bowie trong thời kỳ này. Rock đã đạo diễn và biên tập bốn đoạn phim quảng cáo cho bốn đĩa đơn David Bowie.

1974-1980: Sự khởi đầu của truyền hình âm nhạc

Chương trình truyền hình của Úc cho thấy Countdown and Sounds , được công chiếu lần đầu vào năm 1974, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển và phổ biến thể loại nhạc video ở Úc và các quốc gia khác.

Năm 1980, video nhạc cho "Ashes to Ashes" của David Bowie trở thành bộ phim tốn kém nhất từ ​​trước đến nay với chi phí sản xuất là 582.000 đô la (1.671.487 đô la vào năm 2016),được xem là video âm nhạc đầu tiên có chi phí sản xuất trên 500.000 đô la.V ideo trở thành một trong những biểu tượng thời đó.

1981-1991: Các video âm nhạc chính thống

Madonna

Trong thời gian này, các MV đã gần với chính thống hơn với những tên tuổi nổi bật là  Adam and the Ants , Duran Duran và Madonna , đã gặt hái được rất nhiều thành công của họ trong việc xây dựng khéo léo MV của họ.

1992-2004: Sự nổi dậy của các đạo diễn

Trong thời gian này, xuất hiện rất nhiều những đạo diễn MV đình đám như  Chris Cunningham , Michel Gondry , Spike Jonze , Floria Sigismondi , Stéphane Sednaoui , Mark Romanek và Hype Williams.

Bên cạnh đó, rất nhiều nghệ sĩ đầu tiên những MV lên tới hàng triệu đô la, điển hình là  "Scream" của Michael Jackson với giá 7 triệu đô la và “Bedtime Story” của Madonna, chi phí khoảng 5 triệu USD. Trong thời gian này, MTV đã tung ra các kênh trên khắp thế giới để giới thiệu các video ca nhạc được sản xuất tại mỗi thị trường khác nhau.

2005-hiện tại: Internet trở nên thân thiện với video

2005 đánh dấu sự ra mắt của Youtube, khiến cho những MV ca nhạc được phát triển mạnh mẽ. Các trang web như vậy có ảnh hưởng sâu sắc đến việc xem các video âm nhạc, và nó trở thành một trong những thước đo của sự lan truyền sự nổi tiếng. Vevo là một trang web âm nhạc được tung ra bởi một số nhà xuất bản âm nhạc lớn vào tháng 12 năm 2009. Các video trên VEVO được cung cấp cho YouTube, với Google và VEVO chia sẻ doanh thu quảng cáo.

Nguồn: tinnhac.com