Tròn 6 năm ngày mất của huyền thoại âm nhạc Whitney Houston – Lời nhắc nhở về mặt tối của ngành công nghiệp giải trí

.

Những nghệ sĩ này đều có xuất phát điểm như nhau với tài năng âm nhạc thiên bẩm, sau đó đạt được danh vọng, tiền tài và rồi dần thụt lùi vì ma túy và nghiện ngập cùng những rối loạn cá nhân, để rồi kết thúc bằng một cái chết thương tâm, để lại nhiều thương tiếc cho người hâm mộ.

Khi nhìn lại cái chết của huyền thoại âm nhạc Whitney Houston vào ngày này 6 năm trước, người ta chợt nhận ra nó hoàn toàn phù hợp với khuôn mẫu này. Tài năng đem lại cho nữ danh ca mọi thứ, nhưng tiếc rằng cô đã tự mình vứt bỏ tất cả. Dù luôn nhắc đến "một con quỷ bên trong tôi", Whitney chưa bao giờ tiết lộ chi tiết về việc cô bị nghiện ma túy nhưng bằng chứng lộ ra trên khuôn mặt của một người phụ nữ một thời hết mực quyến rũ. Người hâm mộ cũng có thể dễ dàng nhận thấy những thiệt hại đối với giọng ca của Whitney trong những chuyến lưu diễn cuối cùng khi cô không thể lên được những nốt cao.

Có vẻ như không còn nghi ngờ gì nữa về việc phong cách sống sai lầm đã dẫn đến việc nữ danh ca ra đi khá sớm, khi chỉ mới 48 tuổi. Nhìn lại ngày ấy, khi mà nền công nghiệp âm nhạc Mỹ còn đang tập trung vào lễ trao giải Grammy vào tối 12/2/2012, cái chết của cô như một lời nhắc nhở về mặt tối của ngành giải trí – nơi mà bạn có thể có được tất cả nhưng cuối cùng rồi cũng điêu tàn nếu không chiến thắng được sự cám dỗ của rượu và ma túy.

Những cái tên lớn nhất trong làng nhạc thực sự tiếc thương và bày tỏ sự tri ân của mình đến cho Whitney tại Grammy năm đó. Họ thật lòng. Nhưng xét cho cùng đó vẫn chỉ là một nghi lễ đến từ cái ngành công nghiệp đã làm nên cô cũng như hủy diệt cô. Và họ nợ Whitney. Nó không phải là một sự cường điệu khi trong thực tế, nữ danh ca đã tự mình thiết lập mẫu giọng hát cho vô số nghệ sĩ ngày nay học hỏi theo. Từ Mariah Carey, Beyoncé cho đến nhiều ngôi sao bây giờ, sự ảnh hưởng trong cách hát của Whitney vẫn luôn có một tầm ảnh hưởng không hề nhỏ.

Điều trớ trêu là chính vì giọng hát nội lực và vẻ đẹp tuyệt vời của mình, cô luôn được coi là một "người sống sạch" và là một hình tượng lý tưởng cho người da màu thời bấy giờ. Điều đó đã đặt lên vai của nữ ca sĩ những trọng trách và gánh nặng quá lớn, nó khiến cô cảm thấy ngộp thở và không còn làm chủ được cuộc sống của chính mình nữa.

Whitney có một mối quan hệ tay ba phức tạp với người chồng Bobby Brown và Robyn Crawford – người quản lý thân thiết cũng như người bạn đã bên cạnh và bảo vệ cô từ thuở thiếu thời. Sự thật là Whitney là một người lưỡng tính, và mối tình đồng giới của cô và Robyn đã bị ngăn cấm và che giấu bởi mẹ của mình, bà Cissy Houston. Bobby từng chia sẻ về điều này: "Tôi thực sự cảm thấy rằng nếu Robyn được chấp nhận trong cuộc đời của Whitney, thì có lẽ bây giờ cô ấy vẫn còn sống. Cô ấy không có một người bạn thân nào nữa. Robyn đã cho cô ấy một nơi mà Whitney có thể tìm thấy sự an toàn và an ủi trong đó."

Whitney cảm thấy cần phải làm cho tin đồn về vấn đề đồng tính của mình phải biến mất. Vì cô ấy là một ngôi sao, một hình tượng của giới trẻ và được tất cả mọi người mến mộ, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của cô ấy. Trong tình huống này, giải pháp duy nhất là lập gia đình và có con. Robyn từng là người đã giữ Whitney bình tĩnh trước những sóng gió bên ngoài, nhưng từ thời khắc đó trở đi, thật đáng tiếc, ma túy trở thành người thay thế hết sức quan trọng với cô.

 

Ngành công nghiệp âm nhạc luôn luôn thiển cận, nhất là vào những ngày đầu, khi mà những ca khúc phổ biến chỉ được xem như một hiện tượng phù du. Bạn bước ra trước khán giả, cầm mic lên hát, kiếm tiền và phải ra về trước khi một nghệ sĩ mới và trẻ khác xuất hiện. Nó luôn đổi mới và không chờ đợi một ai. Whitney là một ví du điển hình. Dù nhiều lần nỗ lực trong tuyệt vọng để hồi sinh sự nghiệp lẫy lừng một thời, nhưng với những khuôn mặt mới mẻ và trẻ trung như Beyoncé và Rihanna, không ai còn thực sự chú ý đến cô nữa. Khán giả vẫn biết Whitney là ai hay những ca khúc kinh điển trong sự nghiệp của nữ danh ca, nhưng rất ít người thực sự để tâm đến sự nghiệp khi đến tuổi xế chiều của cô nữa.

Dù liên tục cố gắng truyền đạt thông điệp "tình yêu và hỗ trợ lẫn nhau", ngành công nghiệp này vẫn thực sự rất tàn nhẫn. Trừ khi bạn là một nghệ sĩ "đang hot", bạn sẽ rất chật vật để giữ vững chỗ đứng, bởi không ai chịu đầu tư thời gian và tiền bạc để cứu lấy sự nghiệp của một nữ ca sĩ 40 tuổi mang trong người nhiều chất cấm và ma túy cả.

Sự hoài nghi và chê bai của công chúng tuy vậy rất khó để làm chùn bước một ngôi sao như Whitney (hay thậm chí như trong trường hợp của Michael Jackson), khi cả vẻ ngoài lẫn tâm trí không còn phù hợp để ghi âm hoặc biểu diễn, họ vẫn ném mình vào trong phòng thu và bên ngoài sân khấu. Đây là một dạng ảo tưởng của người nổi tiếng – điều này cũng giải thích cách họ "tham khảo" các chất gây nghiện như ma túy đơn thuần chỉ như một loại "thuốc" để trấn an tinh thần và vượt qua sự mệt mỏi.

Có thể thấy, mặt tối phía sau cuộc sống của người nổi tiếng là thứ mà những người hâm mộ không bao giờ hiểu được, nhất là vào thời ngày trước của nữ danh ca, khi mà đồng tính và màu da vẫn là những chủ đề quá đỗi nhạy cảm. Đời sống của Whitney là một mớ hỗn độn với việc bị ngăn cấm tình cảm, một cuộc hôn nhân đổ vỡ, những lần bị khán giả la ó chỉ vì là một nghệ sĩ da màu và những chuyến đi thường xuyên đến trung tâm phục hồi sức khỏe.

"Mỗi ngày trôi qua, tôi dần đánh mất chính mình và chìm đắm trong ma túy nhiều hơn", nữ danh ca thú nhận trong một cuộc phỏng vấn năm 2010. Đáng buồn thay, cô phát hiện ra quá muộn rằng ma túy không hề hiệu quả. Chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ.

Nguồn: tinnhac.com