Thu thập thông tin, dữ liệu dân cư

.
Thu thập thông tin, dữ liệu dân cư
Thứ Hai, 23/04/2018, 14:29:56
 Font Size:     |        Print
 

Người dân làm thủ tục về nhà đất tại Văn phòng UBND quận Bình Tân.

Từ ngày 18-4 đến 18-10, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ phát tờ khai để người dân 24 quận, huyện kê khai thông tin nhằm thu thập dữ liệu, phục vụ hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) dân cư. Sau khi có CSDL, Công an thành phố kết nối các dữ liệu khác như: hộ tịch, y tế, giáo dục, nhà đất…vào một hệ thống dữ liệu chung của cả nước. Như vậy, trong tương lai, khi đi làm thủ tục giấy tờ, người dân chỉ việc cung cấp một mã số định danh và không cần phải phô-tô, công chứng như hiện nay.

Ngoài việc điền phiếu thu thập thông tin theo mẫu, người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân như: CMND (hoặc thẻ căn cước), giấy kết hôn, sổ hộ khẩu… khi làm việc với công an khu vực tại địa phương. Hiện, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an thành phố đã tập huấn cho các đơn vị cấp xã, phường. Đợt này, việc thu thập chỉ tiến hành đối với những người thường trú ở TP Hồ Chí Minh. Trước đó, tại Hội nghị triển khai Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tập huấn công tác phục vụ triển khai thu thập thông tin người dân cư trú tại TP Hồ Chí Minh, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an thành phố, cho biết: Hiện, thành phố có gần 10 triệu dân với hơn 1,5 triệu hộ, gồm hơn 6,2 triệu người dân thường trú và hơn 3,4 triệu người dân tạm trú. Số người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú, thường trú là hơn 26.000; gần 93.000 người nước ngoài đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh có khai báo tạm trú nhưng chưa được cấp thẻ. Vấn đề vướng mắc lớn là tình trạng dịch chuyển tự do về dân số cư trú tại TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp. Để phục vụ công tác thu thập dữ liệu, Sở Ngoại vụ phối hợp Công an thành phố thu thập dữ liệu người dân cư trú là người có hộ khẩu thành phố đang cư trú tại nước ngoài. Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh thu thập dữ liệu người dân cư trú là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng do Bộ Tư lệnh thành phố quản lý. Sở Tư pháp phối hợp đối chiếu, kiểm tra, bảo đảm sự thống nhất về dữ liệu hộ tịch với dữ liệu dân cư quốc gia…

Trung tá Nguyễn Thanh Phong, Phó Trưởng Công an quận Bình Tân cho biết: Bình Tân là quận có người dân cư trú đông nhất TP Hồ Chí Minh, hiện quận đang quản lý hơn 310 nghìn người dân thường trú và khoảng 450 nghìn người dân tạm trú. Để chuẩn bị cho công tác thu thập CSDL quốc gia về người dân cư trú, công an các phường đã tiến hành điều tra cơ bản, lấy thông tin về tình hình người dân cư trú, báo người dân chuẩn bị giấy tờ đầy đủ. 80 nghìn tờ rơi tuyên truyền sẽ được chuyển đến từng hộ dân để nắm bắt chủ trương. Quận Bình Tân cũng đã nhận khoảng 308 nghìn phiếu thu thập thông tin của cư dân thường trú, số lượng còn thiếu đã kiến nghị Công an thành phố bổ sung. Theo đó, quận Bình Tân sẽ thành lập 181 tổ thu thập cơ sở dữ liệu với hơn 2.000 cộng tác viên tham gia. Lực lượng này sẽ được tập huấn để thu thập theo hai phương pháp: Đến từng hộ dân phát phiếu thu thập thông tin, hướng dẫn người dân viết và thu phiếu về; hoặc phát phiếu phụ cho hộ dân tự viết rồi tổ thu thập sẽ mang về kiểm tra, nếu đúng thì chuyển lại phiếu chính cho người dân viết lại và ký. Trung tá Phong cũng đề nghị trong quá trình thu thập, hằng tuần mỗi phường nên họp để báo cáo tiến độ, tháo gỡ khó khăn, bổ sung lực lượng nếu cần. Riêng phiếu thu thập dữ liệu đối với người dân tạm trú, Công an thành phố đang nghiên cứu, sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.

Đại diện UBND quận Bình Tân, cho biết: Để thu thập CSDL dân cư thành công, công an các phường phải có danh sách người dân thường trú; tránh tình trạng sót hoặc điều tra không chính xác. Các đối tượng khác như: người địa phương cư trú ở nước ngoài, người đang tại ngũ, người nước ngoài tạm trú ở quận thì công an quận phải xem lại và có hướng dẫn. Đối với trường hợp người dân không có CMND, không bảo đảm yếu tố ngày, tháng, năm sinh, Phòng Tư pháp phải tham mưu ngay quy trình xử lý, không để người dân phải tự đi nộp phiếu. UBND quận Bình Tân đề nghị các phòng, ban liên quan hỗ trợ liên hệ Sở Thông tin và Truyền thông thành phố để lấy mẫu phiếu thu thập thông tin của người dân tạm trú; khẩn trương rà soát vị trí lắp đặt thiết bị, đường truyền; lưu ý các trường hợp đặc biệt; bảo đảm tiến độ thực hiện từ ngày 18-4 đến 18-10. Quận Bình Tân cũng đã thí điểm cho các điều tra viên, cộng tác viên tự kê khai vào phiếu xem có đúng không, để được hướng dẫn và tập huấn lại, nhằm hướng dẫn thật chính xác cho người dân.

Bài, ảnh: NGUYÊN QUỐC
Nguồn: www.nhandan.org.vn